Vị trí hiện tại: Home > Báo chí > Bài viết

Đi dọc Hà Nội trên báo Điện tử Đảng cộng sản VN

2012年08月30日 Báo chí ⁄ 共 1533字 ⁄ Cỡ chữ Nhỏ Vừa To Chưa có Bình luận
Shop CHIBOOKS

Nguyễn Ngọc Tiến và “Đi dọc Hà Nội”

Cuốn sách “Đi dọc Hà Nội” là những khảo cứu của nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến về cuộc sống đời thường của những con người Hà Nội. 

Sau “Đi ngang Hà Nội” xuất bản tháng 4/2012, “Đi dọc Hà Nội” tiếp tục là những khảo cứu của anh về cuộc sống đời thường người Hà Nội.

270 trang sách với 22 bài ký, khảo cứu, “Đi dọc Hà Nội” của nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến mang lại cho bạn đọc cảm xúc mới trong những câu chuyện kể sinh động về cuộc đời của người Hà Nội theo chiều dài lịch sử.

 

 

 Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến (ảnh: VOV)


Khác với cuốn sách “Đi ngang Hà Nội”, “Đi dọc Hà Nội” lại đề cập những vấn đề sâu về cuộc sống con người nơi đây như: Thuốc phiện Hà Nội, đào Nhật Tân và xuất xứ của nó, hay những vấn đề tưởng như rất bình thường nhưng không mấy ai biết là “những cô gái răng đen” 7x của Hà Nội…

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ: “Đi dọc Hà Nội” là tác phẩm nối tiếp những bài khảo cứu, kí sự về đời sống Hà Nội xưa của anh. Được hỏi về ý tưởng đặt tên sách “Đi ngang Hà Nội”, anh giải thích: “Khi mình sinh ra Hà Nội đã có rồi. Cả cuộc đời mình chỉ là một lần đi ngang thôi. Mình thấy cái tên ấy cũng có lý. Mọi người cũng bàn tán, đã có “đi ngang” rồi, tại sao không có “đi dọc”. Và thế là cuốn sách “Đi dọc Hà Nội” ra đời. Mình cũng đang tập hợp tư liệu để viết một cuốn sách mang tính nghiên cứu, tạm đặt tên là “Những biến dịch văn hoá thế kỉ XX”.

Nhận xét về những bài viết của anh, Nhà phê bình Nguyễn Hoà đã từng nói: “Trong bối cảnh không ít người bằng lòng với việc “nghiên cứu” một số sự kiện, hiện tượng văn hoá ở Hà Nội như chúng ta đang có, sử dụng theo lối “ăn theo”, lý giải vấn đề bằng cảm quan hiện thực hơn là tiến hành khảo cứu, thì Nguyễn Ngọc Tiến lại cố gắng truy tìm ngọn nguồn của mỗi vấn đề mà anh đề cập. Vì thế, người đọc không chỉ được tiếp xúc với diện mạo của sự vật - hiện tượng, mà còn được biết thêm rất nhiều về các biến thiên và tương quan văn hoá- văn minh”./.

http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=10093&cn_id=540450

 

TANG Tạp Chí

Để Lời nhắn cho Tôi

No Avatar?


×