Vị trí hiện tại: Home > Báo chí > Bài viết

Đi ngang Hà Nội và Đi dọc Hà Nội trên báo Lao Động (2.9.2012)

2012年09月06日 Báo chí ⁄ 共 2666字 ⁄ Cỡ chữ Nhỏ Vừa To Chưa có Bình luận
Shop CHIBOOKS

Chung một tình yêu Hà Nội

Chủ nhật 02/09/2012 06:00

Năm 2012, “Giải thưởng lớn - vì tình yêu Hà Nội” đã được trao cho nghệ sĩ guitar khiếm thị Văn Vượng.

Chung một tình yêu Hà Nội

Tiến sĩ người Pháp Olivier Tessier.

Khởi phát từ năm 2008, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - vì tình yêu Hà Nội” do Báo Thể thao và Văn hoá cùng gia đình cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái tổ chức, là một giải thưởng thường niên có uy tín dành cho các tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội có giá trị.

Năm nay, nhìn vào 9 đề cử chính thức đã qua vòng chung khảo, dễ thấy cái khó cho hội đồng giám khảo, bởi tất thảy các đề cử đều toát lên một tình yêu lớn với vùng đất nghìn năm văn hiến.

Chung cuộc, trong lễ trao giải tại Hà Nội sáng 31.8, “Giải thưởng lớn - vì tình yêu Hà Nội” 2012 đã được trao cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng - một người dù không phải quê gốc Hà Nội, nhưng đã gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội qua việc chuyển soạn và trình diễn những tác phẩm âm nhạc xuất sắc nhất về Hà Nội với tình yêu đặc biệt và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.

Nhắc đến Văn Vượng, người ta thường nghĩ sự thần diệu của một tài năng nghệ thuật gắn liền với nhạc phẩm “Người Hà Nội” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi, dù Văn Vượng đã chuyển soạn khoảng 500 tác phẩm âm nhạc cho đàn guitar.

Trong phần “Giải tác phẩm - vì tình yêu Hà Nội”, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến (phóng viên Báo Hà Nội Mới) đã có vinh dự được nhận giải thưởng này với 2 ấn phẩm “Đi ngang Hà Nội” và “Đi dọc Hà Nội”. Lý giải nguyên nhân viết những tác phẩm về Hà Nội, nhà báo - cựu chiến binh này tâm sự bình dị: “Sinh ra thì Hà Nội đã có rồi. Và tới hết cuộc đời, những gì mình hiểu cũng chỉ vỏn vẹn như một lần... đi ngang qua nó”.

Nhưng với Nguyễn Ngọc Tiến, qua các tác phẩm gắn với HN như “5.678 bước chân quanh hồ Gươm” (xuất bản năm 2008), “Đi ngang Hà Nội” và “Đi dọc Hà Nội” cho thấy sự mở về một hướng ghi chép độc đáo về cuộc sống thường ngày ở Hà Nội. Đó là các ký sự - khảo cứu, với ngôn ngữ pha một chút văn, một chút báo chí, một chút nghiên cứu lịch sử và địa dư. Qua đó cũng dễ thấy anh còn nặng tình lắm với mảnh đất Hà Nội.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến.

Với việc sưu tập các ảnh tư liệu về thành cổ Hà Nội cùng các hoạt động triển lãm, toạ đàm tôn vinh Hà Nội cổ, TS người Pháp Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác cổ) đã “yêu Hà Nội bằng trái tim nhà khoa học, bởi đó là một phần công việc” và vinh dự là tác giả người nước ngoài duy nhất ở lần trao giải này được nhận “Giải việc làm - vì tình yêu Hà Nội”.

GS Phan Huy Lê đã nhận xét về nhà khoa học này: “TS Olivier Tessier là nhà nghiên cứu hàng đầu về Hoàng thành Thăng Long. Bộ sưu tập ảnh và bản đồ cổ về thành Hà Nội của anh đã cho chúng ta thấy rõ một giai đoạn chuyển giao đặc biệt của đô thị Hà Nội thế kỷ XIX-XX”.

Bộ sưu tập của TS Olivier Tessier đã khiến giới sử học VN hết sức sửng sốt bởi rất nhiều tư liệu lần đầu họ được biết đến, trong đó có những bức ảnh về Hoàng thành Thăng Long với tất cả các cổng thành, khi thành cổ này chưa bị Pháp phá huỷ. Về lý do nghiên cứu đề tài này, Olivier Tessier cho biết: “Đơn giản vì tôi quan tâm đến việc này và nghiên cứu sâu hơn”.

Còn ý tưởng phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở thành cổ Hà Nội của Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa - thành cổ Hà Nội đã đoạt “Giải ý tưởng - vì tình yêu Hà Nội”. Ý tưởng này là hành trình tìm lại “phần hồn” của di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long. Qua nghiên cứu, lễ hội này đã được tổ chức ít nhất 4 lần vào các năm 1116, 1120 và 1126 (2 lần), đều do Vương triều Lý tiến hành.

Lê Quang Vinh

http://laodong.com.vn/van-hoa/chung-mot-tinh-yeu-ha-noi/81849.bld

TANG Tạp Chí

Để Lời nhắn cho Tôi

No Avatar?


×