Vị trí hiện tại: Home > Báo chí > Bài viết

Nguyễn Ngọc Tiến đoạt giải Bùi Xuân Phái (trên eVan, ngày 31.8.2012)

2012年09月01日 Báo chí ⁄ 共 1817字 ⁄ Cỡ chữ Nhỏ Vừa To Chưa có Bình luận
Shop CHIBOOKS

Nguyễn Ngọc Tiến đoạt giải Bùi Xuân Phái

Tác phẩm 'Đi ngang Hà Nội' và 'Đi dọc Hà Nội' của Nguyễn Ngọc Tiến được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, sáng 31/8.

Bộ đôi tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tiến vượt qua Triển lãm sắp đặt Rubic cổng làng của họa sĩ Quách Đông Phương để được vinh danh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái năm nay.

Bìa cuốn 'Đi dọc Hà Nội'.
Bìa cuốn "Đi dọc Hà Nội".

Với Đi dọc Hà Nội, Nguyễn Ngọc Tiến triển khai góc nhìn mới về một số vấn đề - sự kiện, giúp người đọc biết về “người Tràng An thanh lịch” qua thú chơi hoa, qua lịch sử cầu Thê Húc, qua thuốc phiện và rượu lậu của một thời…

Các vấn đề - sự kiện ấy luôn được tác giả xây dựng trên nền tảng con người, mà nổi trội là những người Hà Nội bình thường. Họ là người trồng hoa ở làng Ngọc Hà, là chị công nhân đã có mấy chục năm làm công việc coi sóc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Bờ Hồ, và xa nữa về thời gian là những anh chị, cô bác bán hàng rong, người hát xẩm… cùng với các câu vè, lời rao hàng sinh động và lý thú. Đó là những con người đã góp phần làm nên một diện mạo khác của Hà Nội, khác xa với những “dân chơi” của đất kinh kỳ.

Những trang sách trong Đi dọc Hà Nội có thể giúp độc giả hiểu thêm về quá khứ, về dòng chảy văn hóa và dấu ấn của nhiều thế hệ ở Hà Thành, đồng thời nhắc nhở mọi người rằng, hiện tại và tương lai không đến từ hư vô, mà đến từ quá khứ.

Bìa cuốn 'Đi ngang Hà Nội'.
Bìa cuốn "Đi ngang Hà Nội".

Còn Đi ngang Hà Nội là những câu chuyện sinh động về thủ đô hôm qua và hôm nay, giúp mang đến những hiểu biết các câu chuyện, cuộc đời của người Hà Nội theo chiều dài lịch sử. Qua ngòi bút của Nguyễn Ngọc Tiến, người Hà Nội cùng thời lại có thể hình dung về tiếng chuông tàu điện leng keng và vợ chồng người hát xẩm ủ ê, ai oán cùng tiếng nhị cò cưa. Rồi những ngày người Hà Nội tìm cách chế biến bột mì sao cho ngon miệng. Rồi những giai thoại dân gian, những bài văn vần từng lưu truyền một thuở về Hà thành, về tem phiếu, về những nghệ sĩ đậm “chất Hà Nội” bên ly cafe cũng đậm “chất Hà Nội” trong một thời khốn khó...

Nguyễn Ngọc Tiến là phóng viên báo Hà Nội Mới. Anh hiện sống và làm việc ở thủ đô. Các tác phẩm đã xuất bản của anh gồm có: Phần mềm tình yêu (truyện ngắn, NXB Hội nhà văn, 2006), 5.678 bước chân quanh Hồ Gươm (NXB Văn học, 2008), Đi ngang Hà Nội, Đi dọc Hà Nội (NXB Văn học - Chibooks).

http://evan.vnexpress.net/News/Tin-tuc/trong-nuoc/2012/08/11175-nguyen-ngoc-tien-doat-giai-bui-xuan-phai/

TANG Tạp Chí

Để Lời nhắn cho Tôi

No Avatar?


×