Vị trí hiện tại: Home > Báo chí > Bài viết

Người anh hùng mất tích trên báo Lao Động

2012年02月02日 Báo chí ⁄ 共 2958字 ⁄ Cỡ chữ Nhỏ Vừa To Bình luận 3 bài
Shop CHIBOOKS

Nếu bạn quan niệm một cuốn sách giải trí “bom tấn” không thể là một tác phẩm có ý nghĩa thực sự thì tác giả Rick Riordan sẽ chứng minh bạn đã sai lầm bằng cuốn sách mới nhất “The Lost Hero” nằm trong xêri “The Heroes of Olympus”.

Từ sách “bom tấn”...
 
Cũng như những bộ phim “bom tấn” của Holywood, cuốn sách mới nhất của Rick Riordan “The Lost Hero” (tạm dịch “Người hùng mất tích”) áp dụng công thức “chế biến” một cuốn sách giải trí thuộc hạng best-seller: nhân vật được xây dựng hấp dẫn, cốt truyện kỳ bí và phức tạp cùng những pha hành động nghẹt thở, dồn dập. “The Lost Hero” có tới 3 người dẫn chuyện cho chuyến phiêu lưu nhuốm màu thần thoại Hy Lạp và La Mã cổ đại cộng thêm khiếu hài hước “made by  Riordan”.
 
Chính vì thế, không ngạc nhiên khi nó ngay lập tức lọt vào danh sách best-seller ngay tuần đầu xuất bản. Và nếu bạn là một fan của Percy Jackson thì hẳn không thể bỏ qua cuốn đầu tiên trong xêri “The Heroes of Olympus” (tạm dịch “Những người hùng trên đỉnh Olympus”), phần tiếp theo của xêri “Percy Jackson và kẻ cắp tia chớp”.
 
Trong một cuộc phỏng vấn, Riordan nói rằng ông hiểu nỗi buồn của các độc giả khi ông quyết định kết thúc xêri về Percy Jackson vào năm ngoái. Tiếp tục đề tài về “Olympus” trong bộ sách mới, Riordan có thể quay trở lại với thế giới của Percy Jackson “bằng một cách mới mẻ hơn và để giữ mọi thứ được tươi mới và thoải mái cho cả tôi nữa” - Riordan nói. Nhưng với tư cách một độc giả, ông đã “chứng kiến quá nhiều xêri đi quá xa và chất lượng của cuốn sách bị ảnh hưởng”. Riordan không muốn điều đó xảy ra với “Percy Jackson”.
 
Thay vào đó, ông chọn “vùng bình nguyên”, cách ông gọi việc hồi sinh “Percy Jackson” trong “The Lost Hero” nhưng chỉ là nhân vật làm nền cho một thế hệ á thần hoàn toàn mới. Câu chuyện xoay quanh cậu bé Jason, người thức dậy trên một chuyến xe bus chở những đứa trẻ đi dã ngoại tới Grand Cayonvới  mà tiềm thức trống rỗng về việc mình là ai và từ đâu đến. Trên chuyến xe đó còn có Leo, một đứa trẻ mồ côi với khiếu hài hước sắc bén và thường đùa giỡn với tất cả mọi thứ. Và Piper, con gái của một nam diễn viên nổi tiếng, có tính tình cẩu thả, bê tha khiến cô bé trở thành một kẻ chuyên trộm đồ ở các cửa hàng. Cô luôn tin rằng mình và Jason là một cặp còn Leo thì nói Jason là bạn thân nhất của mình. Nhưng khác với Percy, Jason phủ nhận cả hai điều này…
 
...đến nguồn cảm hứng cho văn hoá đọc
 
Có thể nói, Riordan là ông hoàng của thể loại thần thoại cho thiếu nhi hiện đại với những chiến thắng vang dội của 5 cuốn trong xêri về “Percy Jackson” hay xêri 3 tập “Biên niên sử của Kane”, khai thác các thần thoại Ai Cập. Tới nay, sách của Riordan đã bán được hơn 20 triệu bản và được dịch ra hơn 35 thứ tiếng. Ông thường xuyên nhận được những lá thư từ các vị phụ huynh nói rằng con cái họ chưa bao giờ chịu đọc sách cho đến khi chúng tìm thấy bộ sách về Percy Jackson. Còn trẻ em thì gửi thư chia sẻ niềm đam mê mới với thần thoại sau khi phiêu lưu qua những trang sách của ông. Riordan sung sướng tiết lộ rằng các con ông cho rằng “The Lost Hero” là thứ tuyệt vời nhất mà cha chúng từng viết.
 
Con trai của Riordan, Haley, người từng truyền cho ông cảm hứng viết sách cho trẻ em 9 năm trước. Khi đó ông vẫn còn là một giáo viên tiếng Anh tại trường trung học, và lo âu khi Haley luôn ghét đọc do mắc hội chứng rối loạn giảm chú ý - tăng động (ADHD) và Dyslexia. Vì thế, Riordan bắt đầu tạo ra các câu chuyện cho cậu bé và một số trong đó đã trở thành “Kẻ cắp tia chớp”, tập đầu tiên trong xêri về Percy Jackson.
Tuy nhiên, Riordan chia sẻ rằng ông chỉ là tác giả được yêu thích thứ 2 của con trai mình sau Derek Landy của xêri “Skulduggery khôi hài”: “Với con trai tôi, Riordan nằm trong top 3 là vị trí cao nhất mà tôi có thể hy vọng rồi”.
 
Hải Anh tổng hợp

TANG Tạp Chí

Hiện có 3 Lời nhắn    Khách: 3 bài, Tác giả: 0 bài

  1. Antoni 2012年04月30日 19:17  @Trả lời  Δ1楼 Trả lời

    Cho mình hỏi khi nào có lịch xuất bản phần 2 : The son of neptune vậy? Nếu được có thể cho mình xem ảnh bìa được không? Rất cảm ơn Chibooks! ^^

  2. love nico di angelo 2012年02月15日 22:04  @Trả lời  Δ2楼 Trả lời

    thua Chibooks, neu toi muon dat mua Nguoi hung mat tich truc tuyen thi ngoai tien sach ra, tien giao hang se la bao nhieu?

Để Lời nhắn cho Tôi

No Avatar?


×